Thêm vào giỏ hàng thành công

Image
Image

Hannari: Phương ngữ cổ xưa đồng hành cùng nét đẹp của Kyoto thanh lịch

Bạn có thắc mắc Hannari trong Kyo Hannari nghĩa là gì không? Đây là một phương ngữ của vùng Kyoto, tuy nhiên rất ít giới trẻ sử dụng. Nếu bạn cho rằng Hannari nghĩa là “ấm áp” và “thư thái” thì thực tế từ này có nhiều ý nghĩa hơn đấy.

Hannari là gì?

“Hannari” là một trong những phương ngữ Kyoto nổi tiếng được sử dụng để mô tả “thanh lịch, điềm tĩnh, tươi sáng, lộng lẫy và thư thái.”

“Hannari” có nhiều nghĩa, không chỉ sử dụng khi nói về màu sắc mà còn cho đồ vật, mùi vị, con người… vì vậy chỉ cần một từ “Hannari” bạn đã có thể nghe thấy trong nhiều tình huống khác nhau.

Từ gốc

“Hannari” bắt nguồn từ chữ “Hananari” và “Hanaari” để chỉ hoa mận nở sớm, mang nét đẹp lộng lẫy nhưng không phô trương và không hào nhoáng. Từ này được sử dụng ở Kyoto.

Về sau, ý nghĩa này được biến thể thành “Hannari”, nhưng ngày càng ít được sử dụng. Ở Rakuchu, trung tâm Kyoto, còn một số ít người cao tuổi dÙng từ “Hannari” nhưng rất hiếm trong các cuộc trò chuyện hàng ngày.

Người ta dùng “Hannari” để hình dung màu sắc, như những chiếc Yukata có hoa văn tươi sáng; để miêu tả những cô gái toát lên vẻ thanh lịch, điềm đạm từ bên trong; khen ngợi những món đồ mang tính truyền thống; đề cập đến hương vị thanh khiết, ngon miệng; và đặc biệt từ “Hannari” này muốn nói đến những nàng Maiko vận trang phục Kimono, toát lên vẻ thanh lịch, tao nhã hoặc những cô gái thướt tha như Maiko.

Ngày nay, người ta dùng “Hannari” để đặt tên cửa tiệm, tên sản phẩm… Và Kyo Hannari là một trường hợp như thế.